แจ้งมายังสมาชิก จะทำการ ปิด เว็บไซต์วัดป่า ในเดือนสิงหาคมนี้ สมาชิกสามารถติดตามข่าวสารเว็บไซต์วัดป่าได้ทาง www.facebook.com/webwatpa

 
 
อยากทราบประวัติหลวงปู่ลี กุสลธโล วัดภูผาแดง จ.อุดรธานี

 

ข้าพเจ้ามีโอกาสได้ไปร่วมงานทำวัตรคารวะ และแสดงมุทิตาจิตต่อหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของท่าน วันที่ 11 และ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ข้าพเจ้ามีโอกาสได้กราบนมัสการหลวงปู่ลี กุสลธโร วัดภูผาแดง และได้รับแจกเหรียญบูชาขององค์ท่าน ข้าพเจ้าจึงอยากทราบประวัติขององค์ท่าน

ขอความกรุณาผู้รู้บอกด้วย

ผู้ส่ง : แหวน
[15.8.2548 | 10:08]

 
 
1  

หลวงปู่ลี กุสลธโร ท่านบวชเณรเมื่อครั้งงานเผาศพหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
จากนั้นท่านก็ได้ติดตามหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน จนกระทั่งมาสร้างวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี
หลวงปู่ฯท่านพระลูกศิษย์หลวงตามหาบัว รุ่นแรกๆเลยก็ว่าได้
สำหรับภูมิธรรมของหลวงปู่ฯนั้น เมื่อเร็วๆนี้หลวงตาท่านก็ได้เทศน์ประกาศให้ลูกศิษย์ได้รับรู้รับทราบกันกระจ่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ว่าหลวงปู่ลีท่านถึงที่สุดแห่งธรรมมานานแล้วนะ แต่ท่านอยู่ของท่านอย่างเงียบๆ รู้กันเฉพาะในวงกรรมฐานเท่านั้น

รูปภาพหลวงปู่

http://www.watpa.com/images_subforum/1237.jpg

ผู้ตอบ :  สมาชิก19 [15.8.2548 | 10:49]

 

 
2  

หลวงปู่ลี ท่านบวชปี พ.ศ.2492 พร้อมหลวงปู่บัวคำ มหาวีโร (อดีตเจ้าอาวาสวัดสัมมานุสรณ์ และเป็นศิษย์หลวงปู่ชอบ รุ่นไปประเทศลาว ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ที่ หลวงปู่บุญพิน ครั้นยังเป็นพระครูบาอยู่ ได้สงสารปลาจึงเทเศษอาหารลงแม่น้ำโขง จนเกิดเหตุการณ์ตลิ่งทรายริมแม่น้ำสั่นสะเทือน และพังทลายลง เพราะ พญานาคแผลงฤทธ์ / หาอ่านได้จากประวัตฺ ลป.ชอบ หรือ สอบถามได้จาก ลป.บุญพิน วัดผาเทพนิมิตร อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร)

ต่อ....หลังจากงานประชุมเพลิงหลวงปู่ใหญ่มั่นฯ เสร็จแล้ว องค์ท่านก็ได้มาอยู่สำนักของหลวงปู่อ่อน ญาณสิริ ที่ บ.หนองบัวบานก่อน (ต่อมาบริเวณนี้ได้กลายเป็นวัดป่านิโครธาราม) องค์ท่านเองได้เป็นพระพี่เลี้ยง พระอาจารย์จันทร์เรียน และได้ร่วมวิเวกด้วยกันหลายต่อหลายแห่ง และได้พบกันบ้างเมื่อติดตามหลวงปู่ชอบ ฐานสโมเข้าป่าไป มีเรื่องอภินิหารที่ได้รับฟังจากประสบการณ์ของหลวงพ่อจันทร์เรียน ครั้นที่ ท่านทั้ง 2 อยู่ร่วมกันหลายเรื่อง (แต่ถ้าเล่าไปคงต้องโดนท่านเข่น ภายหลังแน่ ฉนั้นไปสอบถามท่านเองดีกว่า)

หลังจากนั้นองค์หลวงปู่ลี ท่านก็ได้มาอยู่ที่ดอยน้ำจั่น (ใครไปภูสังโฆ คงเห็นป้ายอยู่ ปัจจุบันท่านพระอาจารย์สมหมาย อริโย ศิษย์ หลวงปู่ฝั้น ,หลวงปู่ขาว มาอยู่ดูแลแทน และได้ตั้งเป็นวัดดอยน้ำจั่น บ.ห้วยไร่ ต.อุบมุง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี )

สมัยที่หลวงปู่ลี ไปอยู่เกิดเหตุการณ์ถูกรบกวนจากพวกนายหน้าตัดไม้ทำลายป่า เข้ามาก่อกวน ท่านจึงวิเวกมาอยูที่ วัดป่าภูทอง บ.ภูทอง อ.บ้านผือ จ.อุดรฯ (เดิมที หลวงปู่มหาบุญมี สิรินธโร มาสร้างไว้ ก่อนไปอยู่ถ้ำหีบ และวัดป่าวังเลิง จ.มหาสารคาม ตามลำดับ ซึ่งปัจจุบันเจ้าอาวาส วัดป่าภูทอง คือ หลวงปู่คูณ สุเมโธ (ศิษย์ หลวงปู่สิงห์ทอง,หลวงปู่ฝั้น,หลวงตามหาบัว) หลังจากนั้น หลวงปู่ลี ก็ออกมาวิเวก ไปแถบภูลังกาต่อ ที่นี่ หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ (วัดป่าบ้านนาคูณ) เคยมาอยู่ก่อนแล้ว (คนละด้านกับวัดถ้ำยา ของ หลวงปู่วัง ฐิติสาโร ศิษย์หลวงปู่ใหญ่มั่น เป็นเจ้าอาวาส)

ปัจจุบันหลวงปู่ลี องค์ท่านอยู่ที่ วัดภูผาแดง ท่านที่จะเข้าไปใส่บาตร กรุณามาเร็วหน่อย จะได้ทัน เพราะแถบหนองวัวซอนี้ วัดท่าน เริ่มฉัน ภัตตาหารเร็วกว่าที่อื่น และ 9 โมงเช้า ท่านก็เข้าพักแล้ว จะพบท่านอีกที ก็ประมาณ เที่ยง ถึง บ่ายสี่โมงเย็น

ผู้ตอบ :  เฉลิมชัย [20.8.2548 | 00:08]

 

 
3  

เรียนคณะผู้จัดทำเว็บขององค์หลวงปู่ลี กุสลธโล ณ วัดถ้ำผาแดง จ.อุดรธานี ทราบ กระผมใคร่อยากจะศึกษาประวัติขององค์ท่านหลวงปู่ลี กุสลธโล มากครับ ท่านช่วยกรุณาส่งเป็นหนังสือประวัติ หรือ เป็นแผ่น vcd หรือเป็นแผ่นcd mp3 เทศนาธรรมขององค์ท่านหลวงปู่ลี กุสลธโล ให้กระผมสักชุดจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ เพราะว่าช่วงอ
อ กพรรษานี้กระตั้งใจจะไปกราบองค์ท่านที่วัดด้วย จึงเรียนมาด้วยความ นับถือ สำรวย นุชนาถ
119 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ฝ่ายประชาสัมพันธ์
ถนนพระราม4 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

ผู้ตอบ :  สำรวย เด็กพิจิตร [13.9.2548 | 15:10]

 

 
4  

ประวัติ หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (ภูผาแดง)
อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี

“พระอริยเจ้าผู้เป็นดั่งเศรษฐีในทางธรรม”

พระเดชพระคุณหลวงปู่ลี กุสลธโร พระอริยเจ้าแห่งภูผาแดง เป็นหนึ่งในศิษย์พระกรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต

ท่านเป็นศิษย์ใกล้ชิดองค์หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน ที่มีอุปนิสัยเป็นปัจเจกกะ มีกิริยาที่น่ารัก จงรักภักดีต่อครูบาอาจารย์อย่างหาที่ติมิได้ ท่านพูดเพียงพอดี ไม่มากไม่น้อย รักสงบ สมถะ สม่ำเสมอ ยินดีในธุดงควัตร มีเมตตาเป็นสาธารณะ ไม่ระย่อในการปราบกิเลส

ท่านได้แสวงหาสถานที่เที่ยววิเวกด้วยการออกเที่ยวธุดงค์ไปยังสถานที่ต่างๆ มากมาย เช่น ภูวัว ถ้ำจันทร์ จังหวัดหนองคาย และป่าแถวสกลนคร และจังหวัดเลย เป็นต้น

ท่านสามารถภาวนาพิจารณาอสุภะและสุภะกรรมฐาน ตั้งเป็นภาพปฏิภาคนิมิตขึ้นแล้วเพ่งกระแสจิตทำลายเผาผลาญกิเลสได้ตั้งแต่สมัยยังเป็นฆราวาส

เมื่อบวชได้เพียง ๑๑ วัน ท่านตั้งใจภาวนาไม่ลดลาความพากเพียร ได้นิมิตว่า “ตนเองเดินทางเข้าไปในป่ากว้าง ผ่านห้วยหนองคลองบึง มีขอนไม้ชาติยาวใหญ่ดำสุดสายตา จึงเดินปีนขึ้นไปไต่ตามขอนนั้นไปเรื่อยๆ พอสุดปลายขอนไม้ชาตินั้น พลันเจอป่าอันรกชัฏมีขวากหนามรกรุงรัง จะหันหลังกลับก็ไม่ได้ จึงต้องพยายามแหวกคมหนามมุดมอดบุกผ่าเข้าไปให้ผ่านป่าอันแสนจะข้ามยากนั้น เมื่อผ่านมาได้ด้วยความยากลำบาก เจอทุ่งโล่งอันเวิ้งว้างมีหอพระไตรปิฏกอันวิจิตรตระการตาตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ จึงก้าวเดินขึ้นไป เห็นห้องหอประตูตู้ กำลังจะเดินเข้าไปเปิด แต่ยังไม่ทันได้เปิด แต่ได้เข้าไปถึง จิตก็ถอนออกจากนิมิตนั้น”

ท่านสรุปความให้ผู้เขียนบันทึกฟังด้วยความตื่นเต้นในธัมโมชปัญญาว่า

คำว่า “ไปจนสุดปลายขอนชาติ” นั้นหมายถึงชาตินี้เป็นปลายชาติ คือ ชาติสุดท้าย

คำว่า “ป่ารกและขวากหนาม” นั้นหมายถึงท่านต้องฟันฝ่าและต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างมากถึงจะถึงวิมุตติ

คำว่า “พบทุ่งโล่ง” นั้น หมายถึง เมื่อข้ามทางอันแสนทรหดและกันดารมาได้ ถึงความเป็นผู้สบายกายใจ โล่งจากกิเลสตัณหา ไม่มีเสี้ยนหนามคือกิเลสตันหาใดเข้ามาทิ่งแทงได้

คำว่า “เห็นตู้พระไตรปิฏก” นั้น หมายความว่า เห็นธรรมที่สัมผัสด้วยใจ ทั้งพระอภิธรรม พระสูตร และพระวินัย

คำว่า “เข้าถึงแต่ไม่ได้เปิดดู” นั้น หมายความว่าถึงธรรมแล้ว แต่ไม่เก่งในเทศนาโวหารในการสอนคน

พรรษาแรกท่านจำพรรษาที่วัดป่าทรงคุณ จังหวัดปราจีนบุรี อยู่ปฏิบัติธรรมกับท่านพระอาจารย์สิงห์ ขนฺตฺยาคโม

แม้อายุพรรษามากท่านมักวางตนเป็นเสมือนผู้น้อย มักติดตามหลวงตามหาบัวไปตามสถานที่ต่างๆ เสมือนเณรน้อยๆ ท่านเป็นศิษย์ที่ซื่อสัตย์ เคารพยำเกรงและปฏิบัติตามคำสอนครูบาอาจารย์ อย่างหาที่ติมิได้ ท่านได้รับการยกย่องจากหลางจาว่าเป็น “เศรษฐีธรรม” และหลวงตามักเรียกนามท่านสั้นๆว่า ”ธรรมลี”

ท่านเล่าว่า อดีตชาติท่านเกิดเป็นสุนัขรับใช้องค์หลวงตามาหลายภพชาติ แม้ในภพชาติที่เป็นสุนัข นั้น หลวงตาก็ได้เมตตาอบรมสั่งสอน ดัดนิสัยจนเป็นสุนัขที่มีนิสัยดี ไม่เกเร นอกจากนั้น ท่านยังเคยเกิดเป็นช้าง

ท่านระลึกชาติในภพที่เกิดเป็นช้างว่า ท่านเป็นช้างชื่อว่า “คำต้น” เจ้าของช้างชื่อพ่อส่วน เขามีลูกสาว ๒ คน ชื่ออีหวัน และอีพัน ถูกเขาใช้ลากซุงเสมอ ส่วนนายควาญช้างชื่อว่า “บักคำต้น” เหมือนกับชื่อของท่าน

ท่านระลึกย้อนในภพชาติหลังๆ ของท่านมักเกี่ยวข้องกับหลวงตาเสมอ

อดีตสะท้อนปัจจุบันเป็นที่อัศจรรย์เสมอในบุญบารมี ใครจะคาดคิดได้ว่า พระรูปร่างเล็กๆ อยู่ในป่า ไม่มีโวหารเทศนาต้อนรับแขกผู้มาเยือนเช่นท่านจะสามารถหาทองคำช่วยชาติกับหลวงตาได้ถึง ๕๐๐ กว่ากิโลกรัม คิดเป็นเงินหาน้อยไม่

ท่านสิ้นกิเลสพรรษาที่ ๑๑ ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ เวลาตีสอง ตรงกับวันพุธที่ ๕ ตุลาคม ปีพุทธศักราช ๒๕๐๓ ที่วัดบ้านกกกอก อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ท่านเล่าให้ผู้เขียนฟัง ว่า

...คืนนั้นฝนตกทั้งคืน ท่านเพลิดเพลินในการภาวนา ธรรม คือ สติ สมาธิ และปัญญา หลั่งไหลเหมือนสายน้ำ จิตเต็มอิ่มในธรรม เดินจงกรมคล้ายกับว่าเท้าไม่ได้เหยียบพื้นดิน นั่งภาวนาคล้าย กับว่าตัวลอยอยู่เหนือพื้น ทำสมาธิทั้งคืนไม่นอน ไม่พักผ่อน ในขณะที่พิจารณาเข้าด้ายเข้าเข็มธรรมขั้นสุดท้าย เสียงเทวดาไชโยโห่ร้องก้องทิวเขาพนา เสียงฆ้องทิพย์ดังกระหึ่มมาเป็นระยะๆ สลับกับเสียงเทวดาไชโยแว่วมาแต่ไกล เสียงสาธุการปานว่าโลกธาตุทั้งมวลหวั่นไหว น้ำตาร่วงอัศจรรย์เกินที่จำมาเล่าได้
คืนนั้นเสวยวิมุตติสุขสุดที่จะพรรณนา ต่อมาท่านได้นำเรื่องธรรมที่ได้รู้เห็นไปกราบเรียนหลวงตามหาบัว ผู้เป็นอาจารย์ทุกประการ

หลวงปู่ลี กุสลธโร ท่านเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๑๔ กันยายน พุทธศักราช ๒๔๖๕ ตรงกับวันขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีจอ ที่บ้านเก่า ตำบลบ้านเก่า อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

เป็นบุตรของนายปุ่น และนางโพธิ์ สาลีเชียงพิณ ท่านมีพี่น้องร่วมอุทร ๙ คน ชาย ๔ คน หญิง ๕ คน

ท่านเล่าชีวิตในวัยเด็กว่า สมัยเป็นเด็กพ่อแม่ก็พาทำบุญเหมือนกับชาวบ้านทั่วๆไป อายุได้ ๑๒ปี เรียนจบชั้น ป.๓ พออายุ ๒๐ กว่าปีก็ได้แต่งงานกับนางสาวตี ภรรยาตั้งท้องแล้วคลอดลูกออกมาตาย ท่านได้เกิดความสลดใจเป็นยิ่งนัก ท่านเล่าว่า การแต่งงานก็มิได้แต่งกันด้วยความรัก แต่งงานกันตามประเพณีที่พ่อแม่บอกให้แต่งเท่านั้น ท่านเองไม่เคยมีคนที่รัก และยังไม่เคยรักหญิงใดเลย ท่านอยู่กินกับภรรยาได้ ๒ ปี ๖เดือน จึงขอออกบวช เพราะได้ฟังธรรมจากพระกรรมฐานที่เป็นศิษย์ของท่านอาจารย์มั่น ที่เดินธุดงค์มาพักยังป่าแถบหมู่บ้านของท่านเก่งนักในการพิจารณาอสุภะกรรมฐาน พิจารณาเมื่อไหร่ ก็ได้เรื่องได้ราวเมื่อนั้น เห็นผลเป็นที่ประจักษ์เป็นอุปนิสัยดั้งเดิมของท่าน

ท่านอุปสมบทที่วัดศรีโพนเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เมือวันที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๓ เวลา ๑๖.๑๒ น. โดยมีพระธรรมเจดีย์(จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์อ่อน ญาณสิริ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายานามว่า “กุสลธโร” แปลว่า “พระผู้ทรงไว้ซึ่งความดี”

ท่านเล่าการภาวนานพรรษาแรกว่า “ภาวนาบริกรรม พุทโธ ๆ ๆ เกิดแสงสว่างวาบฉายเข้ามาเห็นภรรยาเดินเข้ามาหา มาได้ระยะห่างประมาณวากว่าๆ จึงล้มลง ร่างกายแรกกระจุยเป็นผุยผง แม้แต่กระดูกก็มองไม่เห็น กลายเป็นดินเป็นหญ้า เป็น อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา”
ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา สัญญาความจำได้หมายรู้ในรูปนาม ไม่ยึดไม่ติด การภาวนาจะเป็นแบบนี้ได้ต้องเกิดแสงสว่างก่อน จากนั้นการออกพิจารณาทางด้านปัญญาไหลคล่องตัวเหมือนสายน้ำตกจากที่สูงลงที่ต่ำไม่มีต
ิดขัด

ปีพุทธศักราช ๒๔๙๔ ได้ติดตามหลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน ไปจำพรรษาที่เสนาสนะป่าห้วยทราย อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร

ต่อจากนั้นท่านได้ติดตามหลวงตาไปจำพรรษายังจังหวัดจันทบุรี และย้อนกลับมาจำพรรษาที่วัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

ในสมัยที่หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท พักอาพาธที่วัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม จังหวัดปทุมธานี หลวงปู่ลีมักจะมาเยี่ยมเยียนเสมอ และองค์หลวงปู่เจี๊ยะท่านก็ชื่นชมรักใคร่หลวงปู่ลีเป็นอย่างมากเช่นกัน ท่านทั้งสองจึงเป็นสหธรรมิกที่สนิทสนมกันมาก

สุดท้ายท่านได้สร้างวัดถ้ำผาแดง อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ท่านได้จำพรรษาที่วัดแห่งนี้มาโดยตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้

ผู้ตอบ :  คเณศ นิ่มเจริญวรรณ [15.8.2552 | 22:33]

 

 
5  

สาธุ สาธุ สาธุ

ผู้ตอบ :  Thanawan [13.11.2552 | 17:40]

 

 
6  

สาธุ ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วยนะคะ พอดีอยากไปปฏิบัติธรรม ที่วัดผาแดง แต่ไม่ค่อยรู้ว่าที่นั้นเป้นอย่างไรบ้าง พอดีได้รู้จักกับป้าท่านนึงคะ ท่านแนะนำ แต่ก้อไม่รู้อะไรมาก หากมีญาติธรรมที่เคยไปแล้ว กราบขอรบกวน แนะนำ ด้วยนะคะ พอดีเห็นป้าท่านบอกว่าที่นั้นมีความเป็นวิเวก และ สงบ มาก เลยใคร่อยากจะไป อาจจะไปนมัสการหลาวปู่ลีด้วยนะคะ

ผู้ตอบ :  จิตต์อิสระ [8.7.2553 | 19:03]

 

 
7  วัดเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์(วัดภูผาแดง) เดินทางจากกรุงเทพตามทางหลวงหมายเลข 2 ไปจนถึงอุดรฯ พอถึงแยกบายพาสอุดร-ขอนแก่น เค้าเรียกแยกบ้านจั่น เลี้ยวซ้าย ไปทางจังหวัดหนองบัวลำภู ไปจนถึง แยกบายพาสหนองบัวลำภู เลี้ยวซ้าย ใช้ทางหลวงหมายเลข 210 ไปอำเภอหนองวัวซอ ประมาณ 30 กม.จะถึง 4 แยกอำเภอหนองวัวซอ จุดสังเกตุจะเป็น4 แยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายเพื่อใช้ทางหลวงหมายเลข 2315 ไปบ้านหนองอ้อ สังเกตปากทางจะมีตลาดสดตรงไปประมาณ 15 กม. สังเกตซ้ายมือจะเจอ อบต.หนองอ้อ ขับไปประมาณ 200-300เมตร จะเจอทางแยกเล็กๆ มีป้ายบอกวัดป่าเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ เลี้ยวซ้ายได้เลย ขับขึ้นไปจะเป็นทางขึ้นภูเขา จากปากทางไปอีกประมาณ 12 กม. จะเจอประตูวัดด้านล่าง ที่ตรงนี้สามารถมารอใส่บาตรได้เลย พระท่านจะลงรับบาตร จากญาตโยมในบริเวณนี้เฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น เพราะครูบาอาจารย์บางท่านจะไม่รับอาหารบนศาลา ถ้าจะใส่บาตร ต้องถึงวัดประมาณ 5.30-6.00 น. ไม่น่าจะเกินจากนี้ ไม่เช่นนั้นก็ตามขึ้นไปบนศาลาฉันท์ได้เลย ส่วนหลวงปู่ลี จะรับบาตร รอบศาลาไม่น่าจะเกิน 6.00-6.30 น. ญาติโยมท่านใดสนใจทำบุญช่วงเข้าพรรษา ก็เชิญนะคะ หากต้องการไปปฏิบัติธรรมคงต้องไปกราบขออนุญาติจากครูบาอาจารย์ที่วัดก่อน....

ผู้ตอบ :  chani [19.8.2553 | 16:05]

 

 
8  

สาธุ

ผู้ตอบ :  เปิ้ล [4.9.2553 | 18:37]

 

 
9  

ขอบคุณครับ

ผู้ตอบ :  ต้น [22.9.2553 | 10:45]

 

 
10  

สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทนาบุญ กับท่านที่พิมพ์ประวัติหลวงปู่ลี ด้วยครับ

ผู้ตอบ :  เกียรติชัย ปิยะวงศ์สมบูรณ์ [19.1.2554 | 17:50]

 

 
11  

สาธุ

ผู้ตอบ :  TS [4.2.2554 | 22:22]

 

 
12  

สาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ

ผู้ตอบ :  จุ๋ม [21.2.2554 | 14:53]

 

 
13  

อนุโมทนา สาธุ ครับ

ผู้ตอบ :  สมภพ [7.3.2554 | 21:18]

 

 
14  

อยากไปปฎิบัติธรรมจังเลย อ่านแล้วต้องขอบคุณท่านที่นำประวัติท่านหลวงปู่ล มาลงให้ความรู้ด้วยนะคะ สาธุ สาธุ สาธุ

ผู้ตอบ :  ฐิติมา [8.3.2554 | 12:13]

 

 
15  

ไปพบท่านมาเมื่อ 15เมษา54ช่วงฉันอาหารเช้า 06.30 น. ท่านมีอายุมากแล้ว แต่เววตาท่านเมตตาทุกคน ได้ทำบุญกับท่านด้วยคับ ท่านฉันอาหารเสร็จก็มีลูกศิษย์ ขับนั่งรกกอฟล์กลับกุฏิคับท่านพูดน้อยคับ ตอนขากลับกุฏิรถกอฟล์จะผ่านญาติโยม พวกเรายกมือพนมไหว้ท่านคับ และท่านมีผู้ช่วยที่เปี่ยมด้วยเมตตาคับ ท่านชื่อ อาจารย์ทาน ท่านเป็นพระที่ดูแลทัวไปจากหลวงปู่ลี คับ

ผู้ตอบ :  เก่ง [19.4.2554 | 12:35]

 

 
16  

สาธุ สาธุ สาธุ กับทุกคนด้วยนะครับ

ผู้ตอบ :  ชัยการ [9.5.2554 | 09:15]

 

 
17  

โมทนาสาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ

ผู้ตอบ :  จุ๋ม [31.8.2554 | 14:38]

 

 
18  

กระผมขออนุโมทนาสาธุกับ ท่านหลวงปู่ลี ผู้ประพฤติดี ปฎิบัติชอบครับ สาธุ. สาธุ.สาธุ. อนุโมทามิ

ผู้ตอบ :  สุชาติ ลิ้มภูมิณรงค์ [20.9.2554 | 12:15]

 

 
19  

ข้าพเจ้าได้ไปกราบหลวงปู่ลี ที่วัดป่าบ้านดาด และทราบมาว่าท่านได้มาจำวัดที่วัดป่าบ้านดาด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 จนถึงปัจจุบัน.. (ข้าพเจ้าจะดูในทีวีจะเห็นหลวงปู่ทุกวันเลย..ดีใจมากที่ได้กราบหลวงปู่) ถ้าใครยังไม่ไปกราบก็ควรไปกราบน่ะเพราะพระอรหันต์ในปัจจุบันเหลืออยู่ไม่กี่องค์แล้ว

ผู้ตอบ :  ลูกศิษย์หลวงตา [16.12.2554 | 13:37]

 

 
20  

เรียน ท่านทีมงานวัดป่า

ไม่ได้เป็นสมาชิกนะคะ แต่ประสงค์จะร่วมทำบุญด้วย ขอถามว่ากรณีโอนเงินร่วมทำบุญสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัวกับหลวงปู่ลีแล้ว หากจะขอใบอนุโมทนาบัตรจะต้องทำอย่างไรคะ

สุพัตรา

ผู้ตอบ :  สุพัตรา [19.1.2555 | 13:21]

 

 
21  

เรียน คุณสุพัตรา

วัดป่ากรรมฐานส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีใบอนุโมทนา วัดภูผาแดงก็น่าจะเป็นหนึ่งในส่วนใหญ่นั้นครับ

ผู้ตอบ :  ณัฐวุฒิ [19.1.2555 | 15:14]

 

 
22  

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2555 มีพี่ที่ทำงานได้ไปกราบหลวงปู่ลี ที่วัดถ้ำผาแดง ได้ฝากทำบุญสังฆทานร่วมกัน มโทนาบุญด้วยกันค่ะ สาธุ สาธุ สาธุ

ผู้ตอบ :  นางอัจฉรา ธรรมกูล [31.1.2555 | 10:57]

 

 
23  

สาธุครับ

ผู้ตอบ :  ผู้เริ่มต้น [31.1.2555 | 14:15]

 

 
24  

ในงานพิธีวางศิลาฤกษ์พุทธมหาเจดีย์ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ในวันที่ 26 กพ 2555 นี้ จะมีการแจกธรรมทาน เป็นหนังสือเทศน์อบรมพระ ของหลวงปู่ลี กุสลธโร จำนวน 31 กัณฑ์ ชือหนังสือว่า "เศรษฐีธรรม" เพื่อถวายเป็นสักการบูชาแด่องค์หลวงตามหาบัว และองค์หลวงปู่ลี ในการณ์นี้ เป็นการแจกฟรี ไม่จำหน่าย จัดทำโดยคณะสงฆ์ ลูกศิษย์จากวัดป่าบ้านตาด และวัดภูผาแดง เพื่อเป็นศิริมงคลกับท่านผู้ไปร่วมงานในวันดังกล่าว กรุณาไปทำบุญเยอะๆ และหากเห็นชอบในธรรมคำสอนท่าน ซึ่งเป็นศิษย์เอกหลวงตา ก็น่าจะพิมพ์ครั้งต่อๆไปได้ เพราะมักจะไม่มีใครได้ยินคำเทศน์ขององค์หลวงปู่เลยก็ว่าได้ เพราะท่านไม่เทศน์แข่งครูบาอาจารย์

ผู้ตอบ :  ท [17.2.2555 | 18:38]

 

 
25  

ข้าพเจ้าเองก็อยู่อุดรบ้านของข้าพเจ้าก็อญุ่ใกล้วัดท่าน ท่านเป็นที่เคารพของทุกคน

ผู้ตอบ :  เด็กโนนหวาย [20.2.2555 | 18:35]

 

 
26  

สาธุ ขออนุโมทนาบุญกับท่านทั้งหลายที่เดินทางไปร่วมงานวางศิลาฤกษ์ฯทุกท่าน สาธุ สาธุ

ผู้ตอบ :  เปิ้ล นครพนม [21.2.2555 | 23:02]

 

 
27  

ได้ไปกราบหลวงปู่เมื่อวันที่06มีนาคม2555ค่ะ ท่านเมตตามากเลยค่ะ
ถ้าอยากได้หนังสือเศรษฐีธรรม ต้องขอที่ไหนคะ

ผู้ตอบ :  ปิยรัตน์ [13.3.2555 | 09:47]

 

 
28  

ขอบคุณคุณคเณศ นิ่มเจริญวรรณอย่างมากค่ะได้ทำให้ทราบประวัติหลวงปู่ลีและอยากไปกราบไหว้อีก ซึ่งก็มีความตั้งใจเป้นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังจากที่ไปร่วมพิธิีวางศิลาฤกษ์ที่หลวงปู่ลี สร้างถวายบูชาคุณองค์หลวงตามหาบัวค่ะ

ผู้ตอบ :  Shutima [28.5.2555 | 14:04]

 

 
29  

เราชอบอ่านประวัติท่านเหมือนกันดีจัยมากที่ทราบประวัติท่าน
ขอให้ผู้ให้ความรู้เราประสบแต่ความสุขตลอดไป อนุดมทนาบุญด้วยคะ

ผู้ตอบ :  อรรัตน์ นนทศิลา [28.5.2555 | 17:37]

 

 
30  

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.55 ได้มีโอกาสเดินทาง จ.ศรีสะเกษ ไปกราบท่านหลวงปู่ลี ซึ่งท่านกำลังสร้างเจดีย์ ได้เห็นท่านที่ศรัทธาร่วมกันออกโรงทาน ช่วยงานอย่างมีความสุข ในโอาสนี้ก็ขอกราบนมัสการ พระอาจารย์เตี้ย วัดบ้านตาด ที่พาไปกราบหลวงปู่ มีความสุขใจหลาย เรียกว่าหายเหนื่อยเลยล่ะครับ มีโอกาสจะไปร่วมบุญอีก

ผู้ตอบ :  ธีระวัตร ยอดเยี่ยม [28.7.2555 | 17:29]

 

 
31  

วันที่ 8 กันยายน 2555 การก่อสร้างเจดีย์ถวายองค์หลวงตามหาบัว บนยอดเขาวัดถำ้ผาแดงเริ่มเทคานองค์เจดีย์แล้วครับ ที่ผ่านมาการก่อสร้างเป็นไปด้วยดีได้อาศัยแรงงาน พระ, ญาติโยมที่มีจิตศรัทธา ชาวบ้าน และทหารมาช่วยอย่างต่อเนื่อง ช่วงบ่าย หลวงปู่ลี ได้มาแ่ผ่เมตตาผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมแรงร่วมใจ ที่ศาลาก่อสร้างเป็นประจำ มีโรงทานทุกวัน ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมจิตสร้างบุญมหากุศลนี้ ครับ

ผู้ตอบ :  ประพาศ [8.9.2555 | 08:59]

 

 
32  

มีเพื่อนที่ไปช่วยทำโรงทานที่วัดชวนไปแต่ไม่มีโอกาสไปสักที่ คงมีโอกาสไปกราบท่านสักครั้ง ขออนุโมทนากับทุกท่านที่มีโอกาสได้กราบพระอริยะเจ้า

ผู้ตอบ :  ราชันย์ [28.10.2555 | 20:58]

 

 
33  

สาธุๆๆๆๆ.

ผู้ตอบ :  ศุภชัย นิลสิงขร [1.11.2555 | 16:27]

 

 
34  

อยากทราบรายละเอียดการเดินทางไปวัดค่ะ ไปเองค่ะรถโดยสารไปยังไงคะ จากกทม.

ผู้ตอบ :  yaipoo [6.12.2555 | 16:18]

 

 
35  

ข้าพเจ้าขออธิษฐานตั้งใจว่าจะไปใส่บาตร ณ วัดภูผาแดง
และได้พบท่าน ขอให้ข้าพเจ้าสมปรารถนาด้วยเทอญ

ผู้ตอบ :  ภัทรดา [15.1.2556 | 11:02]

 

 
36  

ขออนุโมทนาบุญ และร่วมทำบุญ กับทุกท่านด้วยค่ะ

ผู้ตอบ :  อังคณา [27.2.2556 | 15:15]

 

 
37  

ขอนมัสการหลวงปู่ลี ลูกมีความชื่นชมและศรัทราหลวงปู่ลีมาก อยากเป็นลูกศิษย์ท่านด้วยคะ และสนใจในธรรมะของท่านไม่ทราบว่า มีหนังสือของหลวงปู่ ประวัติหลวงปู่และคำสอนของหลวงปู่ รึยังคะ อยากได้มาอ่านและปกิบัติตามท่านคะ

ผู้ตอบ :  อรรัตน์ นนทศิลา [13.3.2556 | 16:53]

 

 
38  

สาธุ มีโอกาส คงได้ไปกราบไหว้ท่านครับ.

ผู้ตอบ :  ต๋องระยอง [28.4.2556 | 18:04]

 

 
39  

ไปมา 3 คร้งแล้ว เพราะหานสาวชักชวนอยู่บ่อย ๆ ได้แต่ผลัดวันปรกันพรุ่ง ต่อมาได้นำรถไปบรรทุกอุปกรณ์ก่อสร้างเช่น น้ำยาสำหรับทดลองซีเมนต์ และอื่น ๆ ไปวันนั้นโอ้โหรถแอร์ก็เสียไม่รู้จะทำอย่างไร หลานบอกว่าไปกันแบบนี้แหละ รู้ไหมไม่ร้อนเลย ขับกันแบบสยาย ๆ จริง ขากลับขับมาคนเดียวอากาศก็ไม่ร้อนครับ ฟ้าปิดตลอด พอจะเจอแดดร้อนก็ให้มีฝนประปรายลงมา เชื่อว่าเป็นบามีของหลวงปู่คุ้มครองให้ไม่ร้อนแน่ ๆ จนถึงกรุงเทพฯ

ครั้งสองได้ไปทำก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงพระ เลี้ยงช่างจิตอาสาที่มาก่อสาร้างเจดีย์ ก็สนุกและได้บุญนะ ส่วนงานเจดีย์ก็ช่วยทำเท่าที่ทำได้ อย่างอื่นก็ไปช่วยแม่นีซึ่งเป็นแม่ครัวใหญ่ทำอาหารสำหรับเลี้ยงช่าง

ครั้งที่สามไปเมื่อ 22/5/13-27/05/13 ได้ลงสนามเต็ม ๆ คือได้ไปผูกเหล็ก และที่ขาดไม่ได้ก็ช่วยงานโรงครัวมีความสุขดีจริง ๆ และขอบอกว่าไปทุกครั้งได้กราบหลวงปู่ทุกครั้ง ตั้งใจว่าหถ้ามีโอกาสอีกก็ไปอีกจนกว่าเจดีย์จะเสร็จแหละ

ที่เล่ามานี้ก็อยากให้ท่านที่ยังไม่เคยไป ขอเชื้อเชิญครับ หลวงปู่เมตตามากแค่ท่านหันมามองเราก็เป็นบุญมากจริง ๆ ไว้ไปอีกจะกลับมาเล่าให้ฟังใหม่ วันนี้ขออนุโมทนาบุญให้กับทุก ๆ ท่านที่ได้เข้ามาอ่านครั้ง สาธุ

ผู้ตอบ :  vinai [28.5.2556 | 16:34]

 

 
40  

ขออนุโมทนาบุญกับทุก ๆ ท่านด้วยค่ะ อยากไปกราบหลวงปู่ลีค่ะ
ขอบารมีพ่อแม่ครูอาจารย์คุ้มครองลูกให้มีสุขภาพแข็งแรง และ
ถึงพระโสดาบันในชาตินี้ด้วยค่ะ

ผู้ตอบ :  ตุ๊กตา [6.6.2556 | 10:21]

 

 
41  

กราบนมัสการ พ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ทุกท่านครับ ผมอยู่จังหวัดนครสวรรค์ อยากให้ครูบาอาจารย์ มาโปรดชาวภาคกลางบ้างจังเลยครับ จะได้ทำบุญกัึบพระอริยสงฆ์ ทีั่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบด้วยธรรม อย่างแท้จริง

ผู้ตอบ :  พุทธปฏิบัติ [2.8.2556 | 10:48]

 

 
42  

สาธุ ครับ ผมมีโอกาสได้กราบท่านอยู่ไกล้ๆ

ผู้ตอบ :  เทียน [16.8.2556 | 10:13]

 

 
43  

ขออนุโมทนาบุญทุกคนที่ให้ข้อมูลสาธุ สาธุ

ผู้ตอบ :  ขอบคุณ [9.10.2556 | 15:08]

 

 
44  

ขออนุโมทนาบุญด้วยคนครับ สาธุ สาธุ สาธุ ขอคุณครับสำหรับข้อมูล

ผู้ตอบ :  ครูอ็อด [5.1.2557 | 06:17]

 

 
45  

มีโอกาสผมจะไป กราบสักการะ หลวงปู่ครับ สาธุๆๆ

ผู้ตอบ :  วชิร กิตติสารวัณโณ [25.3.2557 | 04:09]

 

 
46  

ปู่ให้ชีวิตใหม่และรักษาคนมาหลายปีแล้วแต่ยังไม่มีโอกาศไปกราบปู่เลยคะ...ท่านสอนธรรมมา. 6 ปีแล้วครั้งเดียวก็ไม่เคยขอเทวดาเปิดทางด้วย.....สาธุ

ผู้ตอบ :  กัญลยาณินธร์ เรือนฤทธิ์ [12.5.2557 | 14:01]

 

 
47  

ได้กราบองค์ท่านที่วัดป่าบ้านตาด3ครั้ง ครั้งแรกไปเคารพสรีระหลวงตา ครั้งที่2งานพระราชทานเพลิงสรีระหลวงตา ครั้งที่3วันมาฆบูชา อีก2ครั้งที่วัดป่่าภูผาแดง ได้ร่วมทำบุญสร้างเจดีย์กับองค์ท่าน รอยยิ้มองค์ท่านเมตตามาก มองแล้วงามตาจริงๆ มีความสุขใจและคุ้มค่ามากที่ได้เดินทางไปกราบพระอริยะ

ผู้ตอบ :  ครูปรีชา เหลืองอรุณชัย นครปฐม [15.7.2557 | 18:19]

 

 
48  

ดิฉันได้มีโอกาสไปนมัสการกราบหลวงปู่มาแล้ว ในช่วงวันแม่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีบุญวาสนาได้พบท่านจริง ๆ เพราะตอนนั้นกำลังจะกลับแต่ก็ได้ยินญาติโยมที่อยู่บริเวณนั้นพูดขึ้นว่า หลวงปู่มาแล้ว ทำให้ดิฉันอยากกราบหลวงปู้สักครั้งและอยากเห็นท่านสักครั้ง
เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต และความปราถนาของดิฉันก็เป็นจริง ความรู้สึกตอนนั้นปราบปรื้ม
และมีความสุขที่สุด ดิฉันเดินทางไปครั้งแรกก็ได้พบท่านรู้สึกว่าตัวเองมีบุญนัก
ทุกวันนี้ยังคงปิติใจอยู่ตลอดเมื่อนึกขึ้นมา

ผู้ตอบ :  สายไหม [19.8.2557 | 10:48]

 

 
49  

วันนี้วันที 5 คุลาคม 2557 ได้ไปทำบุญสังฆทาน ร่วมทำบุญสร้างเจดีย์กับหลวงปู่ลี ได้กราบท่านมีความสุขกลับมาก่อนไปทำบุญน่าอัศจรรย์ฝันเห็นท่านและที่พักของท่านพร้อมพระที่คอยปรณนิบัติท่านพอไปเห็นจริงเหมือนในฝันเลยทั้งทังที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเห็นกุฎิที่พำนักท่าน น่าทึ่งจริงๆขอเชิญท่านที่มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญกับท่านจะได้มีชีวิตที่มีแต่ความสุข

ผู้ตอบ :  ครูบุญชู สกลนคร [5.10.2557 | 18:26]

 

 
50  

ได้มีโอกาสไปกราบหลวงปู่ท่าน แต่ไม่พบท่าน แค่ได้กราบรูปหล่อท่านบนศาลาก้อสุขใจ

ผู้ตอบ :  ศรีวัง [15.3.2558 | 06:52]

 

 
51  

วันที่ 26 เมษายน 2558 ไปวัดป่าบ้านตาดมา โชคดีได้เห็นท่านเพราะท่านว่าจะมาวางศิลาฤกษ์แต่สถานที่ไม่พร้อม นับว่าเป็นบุญวาสนาจริงๆที่ได้เห็นท่าน

ผู้ตอบ :  นายเรวัฒน์ ทานศรี [27.4.2558 | 12:11]

 

 
52  

ได้นั่งรถไฟจากกรุงเทพไปอุดรธานีเพื่อใส่บาตรที่วัดป่าบ้านตาดเนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งตรงกับวันที่ 1 มิถุนายน 2558 นับเป็นมงคลอันดีของข้าพเจ้าที่องค์ท่านหลวงปู่ลี มาพักอยู่ที่วัดป่าบ้านตาด ทำให้ได้ถวายภัตตาหาร น้ำ และปัจจัยร่วมทำบุญกับองค์ท่าน ซึ่งองค์ท่านหลวงปู่เมตตาให้พระลูกศิษย์ที่คอยอุปฐาก นำผ้าเช็ดหน้าสีขาวและเหรียญรูปเหมือนมอบให้กับทุกท่านที่ร่วมทำบุญซึ่งรวมถึงข้าพเจ้าด้วย นับเป็นวาสนาของข้าพเจ้าโดยแท้ที่ได้ทำบุญกับองค์ท่านหลวงปู่ลี กุสลธโร ในครั้งนี้อีกวาระหนี่ง

ผู้ตอบ :  ครุปรีชา เหลืองอรุณชัย นครปฐม [5.6.2558 | 20:59]

 

 
53  

ไปราชการที่จังหวัดอุดรธานีเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2558 ขากลับเลยพาลูกน้องแวะไปกราบพ่อแม่ครูบาอาจารย์ที่วัดป่าบ้านตาด มีโอกาสได้กราบท่านหลวงปู่ลีโดยคำแนะนำของคุณแม่ที่กวาดลานวัดอยู่ เป็นบุญจริง ๆ เพราะไม่เคยรู้จักท่านมาก่อนเลย เห็นหลวงปู่กำลังพักผ่อนอยู่ ได้ร่วมทำบุญและพระลูกศิษย์ที่คอยอุปฐากท่านอยู่ ได้มอบผ้าเช็ดหน้าสีขาวที่ท่านใช้แล้ว เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่และเงินขวัญถุงที่มีรูปหลวงตามหาบัวกับหลวงปู่ลีมอบให้ทุกท่านที่มาด้วยกัน เป็นมงคลกับชีวิตอย่างหาที่สุดมิได้ ที่มีโอกาสดีงามอย่างนี้เพราะความเมตตาของหลวงปู่ที่มีต่อลูกหลานโดยแท้ สาธุ สาธุ สาธู

ผู้ตอบ :  ชุติกาญจน์ [25.6.2558 | 15:15]

 


 
หมายเหตุ : สมัครเป็นสมาชิก จึงจะทำการโพสต์รูปภาพได้ ด้วยการ login เข้าสู่ระบบ

-:- ข้อตกลงการใช้กระดานวัดป่ากรรมฐาน -:-

1. ผู้ใช้กระดานสนทนาต้องสมัครเป็นสมาชิก และผ่านการตรวจสอบใบสมัครสมาชิกเสียก่อน จึงจะแสดงความคิดเห็นได้อิสระ
2. หากผู้แสดงความคิดเห็นที่ไม่เป็นสมาชิก ข้อความจะยังไม่ปรากฏทันที ต้องผ่านการตรวจสอบจากทีมงานก่อนนำขึ้นแสดง
3. สมาชิกต้อง login เข้าระบบก่อนตั้งกระทู้หรือแสดงความคิดเห็น ข้อความจะถูกส่งขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ เพื่อการแลกเปลี่ยนโดยอิสระ
4. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
5. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
6. ทีมงานวัดป่าขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น หรือระงับการเป็นสมาชิก โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
 

           
  ข้อความ :   *
ชื่อผู้ตอบ :   *  
 

* ข้อมูลที่จำเป็นต้องกรอก